November 21, 2024
SGSTV NEWS
Health

Potato Peels: తొక్కే కదా అని తీసిపారేయకండి.. ఈ సమస్యలున్నవారికి ఇది బ్రహ్మాస్త్రం.!

బంగాళదుంప తొక్కలను తీసి పారేయకండి. అందులో ఎన్నో బెనిఫిట్స్ ఉన్నాయి. ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు, పొటాషియం సమృద్ధిగా ఉండే బంగాళదుంపలు గుండె, జీర్ణ, చర్మ ఆరోగ్యానికి చాలా మేలు చేస్తాయి. అలాగే వాటి తొక్కల్లో కనిపించే క్లోరోజెనిక్ యాసిడ్, కెఫిక్ యాసిడ్ వంటి కొన్ని సమ్మేళనాలు యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయి. సేంద్రీయ బంగాళాదుంపలను ఉపయోగించే ముందు వాటిని శుబ్రం చేయడం చాలా ముఖ్యం. ఇక అలా శుభ్రం చేసేటప్పుడు బంగాళదుంప తొక్కలను తీసి పారేస్తుంటారు. అవి తొక్కలే అయినప్పటికీ, వాటిల్లో పోషకాహారం పుష్కలంగా ఉంటుంది. అనేక ఆరోగ్య సమస్యలను దూరం చేస్తుంది. బంగాళాదుంప తొక్కల్లో విటమిన్లు, ఖనిజాలు, ఫైబర్‌తో సహా అవసరమైన పోషకాలు ఎన్నో ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా వీటిలో పొటాషియం పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఎలక్ట్రోలైట్ బ్యాలెన్స్ సమపాళ్లలో ఉండే చూస్తూ.. రక్తపోటును కంట్రోల్‌లో ఉంచుతుంది. అలాగే కండరాలు, నరాల పనితీరును సమర్ధవంతంగా పనిచేసేలా చేస్తుంది.


ఫైబర్ కంటెంట్ అధికం:
బంగాళాదుంప తొక్కల్లో డైటరీ ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది. రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను కంట్రోల్‌లో ఉంచేందుకు సహాయపడుతుంది. మలబద్ధకాన్ని నివారించడం ద్వారా జీర్ణ ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది.

యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాలు:
బంగాళదుంప తొక్కలో వివిధ రకాల యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఇందులో ఫ్లేవనాయిడ్, కెరోటినాయిడ్, ఫినోలిక్ సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరంలోని హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్‌ను తొలగించి, గుండె జబ్బులు, క్యాన్సర్, న్యూరోడెజెనరేటివ్ సమస్యల వంటి దీర్ఘకాలిక వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.


జీర్ణ ఆరోగ్యం:
బంగాళాదుంప తొక్కలోని ఫైబర్ కంటెంట్ మలబద్ధకాన్ని నివారించడం ద్వారా జీర్ణ ఆరోగ్యానికి తోడ్పడుతుంది. బంగాళాదుంప తొక్కలో ఉండే రెసిస్టెంట్ స్టార్చ్ ప్రీబయోటిక్‌గా పనిచేస్తుంది, ప్రేగులలో ప్రయోజనకరమైన బ్యాక్టీరియాను సరఫరా చేస్తుంది.

గుండె ఆరోగ్యం:
బంగాళదుంప తొక్కల్లో ఉండే అధిక మొత్తంలో పొటాషియం గుండె ఆరోగ్యంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇది సోడియం ప్రభావాలను ఎదుర్కోవడం, సరైన గుండె కండరాల పనితీరుకు మద్దతుగా నిలుస్తూ రక్తపోటును కంట్రోల్‌లో పెడుతుంది. బంగాళాదుంప తొక్కలోని ఫైబర్, యాంటీఆక్సిడెంట్లు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడం, రక్తనాళాల పనితీరును మెరుగుపరచడం, గుండె జబ్బుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడం ద్వారా హృదయ ఆరోగ్యానికి దోహదం చేస్తాయి.

బ్లడ్ షుగర్ కంట్రోల్:
బంగాళాదుంప తొక్కలోని ఫైబర్ కంటెంట్ రక్తంలో గ్లూకోజ్ శోషణను తగ్గించడం ద్వారా రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను సమపాళ్లలో ఉంచేందుకు సహాయపడతాయి. ముఖ్యంగా మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు ఇది మేలు చేస్తుంది.

చర్మ ఆరోగ్యం:
బంగాళాదుంప తొక్కలోని కెరోటినాయిడ్లు, విటమిన్ సి వంటి కొన్ని యాంటీఆక్సిడెంట్లు UV రేడియేషన్, పర్యావరణ కాలుష్య కారకాల నుండి రక్షించడం ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన చర్మానికి దోహదం చేస్తాయి. బంగాళాదుంప తొక్కలోని పొటాషియం కంటెంట్ చర్మంలో సరైన హైడ్రేషన్ స్థాయిలను ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది.



Related posts

Share via